Olympus DAO (OHM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử OHM

Mặc dù, Defi có giá ổn định hơn Bitcoin hoặc Ether, nhưng DeFi sẽ lại những phụ thuộc và chứa những rủi ro như của hệ thống fiat mà chúng ta đang cố gắng loại bỏ, chẳng hạn như lạm phát và chính sách tiền tệ tập trung, không thể kiểm soát.

Chính vì vậy Olympus DAO là một trong những dự án được ra đời đã và đang cố gắng giải quyết vấn đề này. Được ra mắt vào tháng 3 năm 2021, giao thức Olympus hướng tới mục đích thiết kế một tài sản ổn định, không phải là đồng USD.

Vậy Olympus DAO là gì? Olympus hoạt động như thế nào? Dự án này có gì nổi trội? Anh em hãy cùng GTA đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Olympus là gì?

Olympus là một giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung dựa trên token – OHM. Mỗi token OHM được hỗ trợ bởi một rổ tài sản (ví dụ: DAI, FRAX) trong kho bạc Olympus, giúp OHM có giá trị nội tại mà nó không thể giảm xuống thấp hơn được. Olympus cũng đưa ra các động lực kinh tế và lý thuyết trò chơi độc đáo vào thị trường thông qua staking và bonding. Có thể hiểu, OHM là một stablecoin được duy trì giá trị ổn định quanh mức $1 bằng các thuật toán và được hỗ trợ hoàn toàn bằng các tài sản crypto. Olympus DAO là giao thức phát hành và quản lý OHM giúp OHM duy trì được mức giá ổn định này.

Nói cách khác, Olympus là một giao thức chịu trách nhiệm phát hành và quản lý token OHM đây chính là tài sản ổn định thả nổi, được hỗ trợ hoàn toàn và chạy bằng thuật toán.

Để hiểu rõ hơn định nghĩa về Olympus, chúng ta sẽ chia nhỏ nó ra thành từng phần để phân tích như bên dưới.

Những điểm nổi bật của Olympus DAO là gì?

Chúng ta có thể hiểu rằng với thị trường tài chính truyền thống ngân hàng quản lý tiền tệ bằng nhiều loại tài sản khác nhau (USD, ngoại tệ, trái phiếu,…) còn đối với Olympus DAO họ sẽ quản lý tương tự tuy nhiên đơn vị tiền tệ mà họ quản lý là những tài sản (tiền điện tử).

Điều khác biệt ở đây là những quyết định/ thay đổi, thường ngân hàng truyền thống sẽ dựa vào một vài ý kiến của một số người, còn với giao thức Olympus tất cả đều được bỏ phiếu bởi cộng đồng, những người nắm giữ OMH.

Giao thức Olympus mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư bằng các hoạt động khai thác token, có 2 hình thức để người tham gia hưởng lợi nhuận từ Olympus gồm:

Bonding: Dự án sẽ nhận các LP token (OHM-FRAX, OHM-DAI,..) hoặc các token như DAI, wETH của người tham gia, từ đó trả lại phần thưởng dưới dạng token OHM. Có thể nói một cách khác thì chính  là nơi người dùng có thể bán tài sản của mình cho Olympus để đổi lấy OHM với giá chiết khấu, thông thường sẽ được trả trong vài năm. Ngoài ra, Bonding còn đóng vai trò đảm bảo tính thanh khoản của OHM, có thể nói rằng nó giúp Olympus trở thành giao thức có thể kiếm được lợi nhuận đi kèm việc add LP.

  Hình ảnh mang tính chất minh họa

 Staking: Đây là pool stake, nơi người dùng có thể gửi token OHM của mình vào. Mức lãi thì cực khủng  có lúc lên đến hơn 7 ngàn %. Và như đã nói ở trên, những ai tin vào OHM, mua token này để stake, thì về cơ bản giống với việc họ đang tham gia vào Pool 2.

Ngoài ra, Olympus được quản trị bởi DAO nên các quyết định được đóng góp là từ tất cả thành viên trong cộng đồng và những người nắm giữ token nền tảng. Đảm bảo không có sự phân quyền hay không minh bạch nếu tham gia vào giao thức.

Cơ chế hoạt động của Olympus với Game – Lý thuyết trò chơi được áp dụng vào giao thức.

Các mã số (3,3) ở mục Single Staking và (1,1) ở mục Bonding, mình sẽ giải thích cụ thể ý nghĩa như sau:

Các chỉ số sẽ đại diện cho sự hợp tác trong Olympus, nó sẽ tạo ra lợi ích lớn nhất. Game Theory là lý thuyết trò chơi được áp dụng vào giao thức, nó sẽ phân tích được hành vi và quyết định của người tham gia. Anh em có thể hiểu đơn giản mỗi user sẽ có điểm point (1), dựa vào các hoạt động thì mức point sẽ thay đổi khác nhau, có 3 hoạt động chính gồm:

  • Staking (+2): Hành động mang lại lợi nhuận cao nhất, vừa giúp tăng giá trị của token OHM và lợi tức cho staker.
  • Bonding (+1): Không được mức điểm cao như stake nhưng nó vẫn đem lại giá trị nền tảng và bonding sẽ cung cấp tài sản cho kho bạc của Olympus.
  • Selling (-2): Hành động này sẽ cản trở việc tăng mức cung cho OHM và gây tình trạng giảm giá nếu số lượng selling tăng cao. Dĩ nhiên là Olympus sẽ không khuyến khích người tham gia Sell trong giao thức, tất cả sẽ được khuyến khích vì lợi ích chung của cộng đồng.

Ngân quỹ tăng trưởng và các kế hoạch trong tương lai

OHM tăng hơn 160% trong tháng qua khi sự quan tâm dành cho dự án đạt mức cao ngất ngưởng. OHM hiện đang giao dịch ở mức 1.224 đô la và thấp hơn khoảng 13,6% so với ATH 1.415 đô la đạt được vào tháng 4 năm nay. Trong sự cố thị trường vào tháng 5, dự án đã bị ảnh hưởng nặng nề, mất gần 90% giá trị và lao dốc xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 162 đô la. Cho đến nay, giá bật lên trở lại mạnh mẽ.

Olympus DAO là giao thức DeFi phát hành token OHM tự do chuyển nhượng, được thế chấp hoàn toàn. Mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra một loại tiền điện tử ổn định. Tuy nhiên, quan sát biến động giá lịch sử của token OHM, điều này có vẻ không đúng.

Biến động trước đó là có chủ ý trong giai đoạn đầu của dự án. Mục tiêu hàng đầu hiện tại của DAO là phát triển nguồn cung token OHM, sau đó sẽ ổn định. Để phát triển nguồn cung token, Olympus DAO xây dựng một hệ thống nền kinh tế token thông minh thu hút người dùng mới và cung cấp giá trị.

DAO hoạt động theo cách cho phép người dùng liên kết các loại tiền điện tử khác như stablecoin Dai của MakerDAO với giao thức, đổi lại nhận được token OHM mới đúc và với giá thấp hơn. Điều này mang lại tài sản cho DAO và sau đó được triển khai để tạo ra lợi nhuận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Name Price
Bitcoin (BTC)
$49,146.00
Ethereum (ETH)
$4,176.35
Binance Coin (BNB)
$567.56
Tether (USDT)
$1.00
XRP (XRP)
$0.79

TIN TỨC HOT

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU NHẤT

KIẾN THỨC KHÁC