0 "MẢNH ĐẤT MÀU MỠ" NFT TRỞ THÀNH TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN - Fintech24h

“MẢNH ĐẤT MÀU MỠ” NFT TRỞ THÀNH TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

Công nghệ Blockchain hình thành là cái nôi của nhiều đồng tiền điện tử, tiền mã hoá ra đời. Việc phát triển công nghệ Blockchain đã dẫn đầu cơn sốt bùng nổ NFT (Non-fungible token) – một đồng tiền kỹ thuật số đã và đang thu hút nhiều người quan tâm đầu tư. Theo ước tính của nhiều chuyên gia, định giá của thị trường NFT đã tăng nhanh đột biến. Kể từ thời điểm cuối năm 2020, thị trường NFT đã được ước tính là 338 triệu USD, trong khi trước đó 3 năm chỉ được định giá không quá 42 triệu USD.

Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường NFT là vô cùng lớn. NFT sẽ trở thành xu hướng kiếm tiền mới nhất của giới đầu tư tiền điện tử. Khi nền tảng blockchain trở nên hoàn thiện và chính thống, cơn sốt NFT sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai. 

NFT có thật sự bùng nổ?

Từ khi NFT được phát hành đã có hàng loạt game thủ đắm chìm trong thế giới game NFT. Điển hình là  sự kiện Axie Infinity – Game NFT giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hóa của AXS đạt 2,8 tỷ USD trở thành điểm tin “nóng” nhất trong làng công nghệ Việt Nam cũng như toàn thế giới. Đây là game NFT dựa trên blockchain Ethereum đầu tiên đạt doanh thu tỷ USD và đáng ngạc nhiên hơn là do người Việt Nam sáng tạo. 

Game Axie Infinity – Game NFT nổi tiếng

Hay khi bạn gái tỷ phú Elon Musk thu về 5,8 triệu USD trong vòng chưa đến 30 phút nhờ vào việc bán bộ sưu tập NFT. Bức họa Crossroads của họa sĩ Beeple đã được bán với giá 6,6 triệu USD trên thị trường kinh doanh NFT. 

Trong khi đó, nhóm nhạc rock Kings of Leon cũng tuyên bố sẽ phát hành album nhạc số với 6 phiên bản NFT đặc biệt có giá 50 USD. Còn trong giới thể thao, nền tảng NBA Top Shot cũng đã thu được hàng trăm triệu USD  nhờ vào việc bán những bộ sưu tập thẻ bài số và clip của cầu thủ bóng rổ.

Hình ảnh NBA Top Shot

Có thể thấy, hệ sinh thái NFT đang trong giai đoạn bùng nổ và trở thành “cơn sốt” trên thế giới. Dù NFT là các vật phẩm ảo nhưng giá trị và lợi nhuận mang lại rất thực tế, bởi những đặc tính đặc biệt mà NFT sở hữu.

NFT là gì?

Cụ thể, NFT là một loại tài sản kỹ thuật số, sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để khẳng định giá trị và vận hành, không thể sao chép và tính sở hữu của chủ sở hữu tác phẩm này.

NFT token – đồng tiền điện tử mới đầy tiềm năng

Dữ liệu của NFT được lưu trữ trên blockchain thông qua cá hợp đồng thông minh và không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị nào. Vì thế, mỗi NFT luôn là bản gốc, tồn tại duy nhất. Bên cạnh đó, NFT cũng không thể bị phá hủy hay làm nhái.  Là chuỗi mã không thể thay thế và vì vậy NFT có thể đại diện cho những thứ “có một không hai”. Đó cũng là lý do mà những tác phẩm NFT rất khan hiếm và có giá trị rất cao.

Xu hướng phát triển NFT

Có người cho rằng NFT thực chất chỉ là xu hướng nhất thời và được mọi người thổi phồng lên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sự phát triển của NFT không phải là bất ngờ mà là trải qua một quá trình có cả thành công và thất bại. Nhờ sự hoàn thiện của nền tảng blockchain những đặc tính của NFT ngày càng phát triển tạo nên sự tăng trưởng nhanh chóng. Lượng tìm kiếm toàn cầu về NFT tăng đáng kể từ khi ra mắt. Theo Statista, doanh số bán NFT toàn cầu vào tháng 4/2021 là 64 triệu USD và tăng đến 206,5 triệu USD chỉ vài tháng sau đó. Nhìn vào doanh thu thực tế mà thị trường NFT mang lại, ta có thể nhận thấy tiềm năng to lớn của NFT.  Các thương vụ hàng triệu USD của NFT thật sự là một cơn sốt đầy tiềm năng đối với giới đầu tư. Mặt khác, Blockchain khắc phục được hạn chế của những nền tảng thanh toán quốc tế. Blockchain có thể xử lý giao dịch tài sản số của hàng trăm nghìn người trong cùng một ngày.

Cán mốc doanh thu 2,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, NFT được dự báo vẫn tăng trưởng tiếp trong những tháng còn lại. Nguồn: Market Screener

Xu hướng phát triển tương lai của NFT là mở rộng lĩnh vực hoạt động, cụ thể là bất động sản, giải trí, truyền thông. Thị trường game NFT cũng được nhiều chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tính ứng dụng thực tế và tốc độ phát triển của game NFT thu hút sự quan tâm lớn từ giới đầu tư cũng như nhà phát triển game. Đây là hạng mục được nhiều nhà đầu tư quyết định lựa chọn khi bước đầu tiếp cận thị trường NFT.

Nhìn chung, NFT vẫn là thị trường mới có xu hướng phát triển mạnh mẽ, là mảnh đất “màu mỡ – giàu tiềm năng” đối với ai am hiểu và biết cách đầu tư.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư mới

Theo các chuyên gia đánh giá, việc đầu tư vào lĩnh vực tiền số, tiền điện tử đòi hỏi tính toán cẩn thận. Đã có những dự án tài chính đen núp bóng Blockchain để lừa đảo. Để tránh gặp phải rủi ro không mong muốn, các nhà đầu tư nên tìm hiểu, trau dồi kiến thức , đánh giá cơ bản về một dự án định đầu tư, sản phẩm và đội ngũ sáng lập để chuẩn bị đón đầu những “con sóng” lớn tiếp theo của thị trường sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, người tham gia không được quên phải luôn phải theo dõi thị trường, quản lý và phân bổ vốn tốt bởi một dự án đầu tư luôn có rủi ro nhất định. 

Tóm lại

Nhìn chung, cơn sốt NFT dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ và “khuấy đảo” thị trường đầu tư ở nhiều ngành nghề trong tương lai. Khi mà xu hướng công nghệ blockchain phát triển, đầu tư các sản phẩm trực tuyến trở thành thị trường giàu tiềm năng, mang lại nhiều điều thú vị và thậm chí là doanh thu hấp dẫn cho ai biết nắm bắt.

Hãy tham gia các kênh mạng xã hội của Fintech24h để theo dõi các thông tin mới nhất cũng như bàn luận về thị trường tiền điện tử nhé.

Fanpage Facebook: https://bitly.com.vn/se2hyq

Group Facebook: https://bitly.com.vn/chnfab

YouTube: https://bitly.com.vn/yp3n1n

LinkedIn: https://bitly.com.vn/u6cw17

Twitter: https://twitter.com/24hFintech

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Name Price
Bitcoin (BTC)
$23,116.00
Ethereum (ETH)
$1,581.26
Tether (USDT)
$1.00
BNB (BNB)
$310.03
XRP (XRP)
$0.402033

TIN TỨC HOT

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU NHẤT

KIẾN THỨC KHÁC