Ethereum là gì: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tiền điện tử ETH

Nếu Bitcoin ( BTC ) được cho là tương lai của tiền, thì Ethereum là gì?

 Đối với một người mới tham gia vào không gian tiền điện tử, đó là câu hỏi hợp lý để hỏi, vì họ có thể thấy Ethereum và tiền điện tử Ethereum ( ETH ) đồng tiền điện tử luôn đứng bên cạnh Bitcoin ở khắp mọi nơi trên các sàn giao dịch và trên tin tức. Tuy nhiên, không hoàn toàn công bằng khi coi Ethereum là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Bitcoin. Nó có các mục tiêu, tính năng và thậm chí cả công nghệ khác nhau.

Ethereum là một mạng lưới blockchain phi tập trung được cung cấp bởi mã thông báo Ether cho phép người dùng thực hiện các giao dịch, kiếm tiền lãi từ tài sản nắm giữ của họ thông qua việc Staking(có thể hiểu như là gửi tiết kiệm), sử dụng và lưu trữ các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT), giao dịch tiền điện tử, chơi trò chơi, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và hơn thế nữa.

EHT hiện là một blockchain đang sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-work  (PoW) nhưng đang chuyển dần sang giao thức Proof-of-stake (PoS) với Ethereum 2.0 cho các mục đích khả năng mở rộng một cách tiếp cận và thân thiện với môi trường hơn.

Nhiều người coi Ethereum là một nâng cấp tiếp theo của Internet. Nếu các nền tảng tập trung như App Store của Apple đại diện cho Web 2.0, thì một mạng phi tập trung, do người dùng cung cấp như Ethereum là Web 3.0. Ví dụ: “web thế hệ tiếp theo” này hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps), tài chính phi tập trung (DeFi) và trao đổi phi tập trung (DEX). 

Lịch sử hình thành của Ethereum

Ethereum không phải lúc nào cũng là dự án blockchain lớn thứ hai trên thế giới. Vitalik Buterin nhà đồng sáng tạo dự án đã trả lời cho những thiếu sót của Bitcoin. Buterin đã xuất bản cuốn sách về Ethereum vào năm 2013, chi tiết các hợp đồng thông minh – các tuyên bố “if-then” tự động, bất biến – cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung. Trong khi phát triển DApp đã tồn tại trong không gian blockchain và các nền tảng không thể tương thích. Buterin dự định Ethereum sẽ thống nhất chúng. Đối với ông, thống nhất DApps và tương tác là cách duy nhất để duy trì việc áp dụng công nghệ mới.

Do đó, Ethereum 1.0 đã ra đời. Hãy coi nó như App Store của Apple: một không gian cho hàng chục nghìn ứng dụng khác nhau, tất cả đều tuân theo cùng một bộ quy tắc, chỉ có bộ quy tắc đó mới được mã hóa cứng vào mạng và được thực thi một cách tự chủ, với các nhà phát triển có thể thực thi các quy tắc của riêng họ trong DApps. Không có một bên trung tâm, giống như việc Apple thay đổi và thực thi các quy định. Thay vào đó, quyền lực nằm trong tay cộng đồng.

Tất nhiên, xây dựng một mạng lưới như vậy không hề rẻ. Vì vậy, Buterin và những người đồng sáng lập của ông – Gavin Wood, Jeffrey Wilcke, Charles Hoskinson, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Amir Chetrit – đã tổ chức một đợt bán trước token để huy động 18.439.086 đô la trong Ether, tài trợ cho sự phát triển hiện tại và tương lai của Ethereum.

Nhóm cũng thành lập Quỹ Ethereum tại Thụy Sĩ, với sứ mệnh duy trì và phát triển mạng lưới. Ngay sau đó, Buterin thông báo quỹ sẽ hoạt động dưới dạng tổ chức phi lợi nhuận, điều này khiến một số người đồng sáng lập rời đi.

Theo thời gian, các nhà phát triển đã đến ethereum với những ý tưởng phi tập trung của riêng họ. Năm 2016, những người dùng này đã thành lập The DAO, một nhóm dân chủ đã bỏ phiếu về các thay đổi và đề xuất mạng. Tổ chức này được hỗ trợ bởi một hợp đồng thông minh và phá vỡ sự cần thiết của một CEO để báo trước về sức mạnh tiềm năng của Ethereum. Thay bằng CEO, đa số cần phải bỏ phiếu về những thay đổi để chúng được thực hiện.

Tuy nhiên, tất cả đã đi xuống phía nam khi một hacker không rõ danh tính đã đánh cắp 40 triệu đô la tiền từ các khoản nắm giữ của The DAO, do một vụ khai thác bảo mật. Để đảo ngược hành vi trộm cắp, DAO đã bỏ phiếu cho “hard fork” Ethereum, tách khỏi mạng cũ và nâng cấp lên một giao thức mới, về cơ bản là trải qua một bản cập nhật phần mềm lớn. Fork mới này vẫn giữ tên Ethereum, trong khi mạng lưới ban đầu tồn tại là Ethereum Classic.

Ethereum và Bitcoin

Trong khi Bitcoin là đồng tiền điện tử chính thống nhất, thì cộng đồng Ethereum vẫn có tham vọng mở rộng dự án.  Trước đây ETH được định nghĩa là tiền kỹ thuật số và nó phục vụ mục đích đó rất hợp lý.  Nhưng Bitcoin có những hạn chế của nó. Nó là một mạng PoW mà đang gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô, dẫn đến việc một số người tin rằng mạng này giống một vật lưu trữ giá trị hơn, tương tự như vàng.  Bitcoin cũng có giới hạn cứng là 21 triệu đồng tiền, cho phép lập luận đó trở nên thuyết phục hơn.

 Mặt khác, Ethereum dự định vượt qua cơ sở hạ tầng internet hiện tại của chúng tôi.  Nó có kế hoạch tự động hóa nhiều quy trình mà cần nhiều yếu tố trung gian, chẳng hạn như sử dụng cửa hàng ứng dụng hoặc làm việc với các nhà quản lý quỹ.  ETH được sử dụng nhiều hơn như một cách để tương tác với mạng lưới hơn là một cách để chuyển tiền, mặc dù nó cũng có thể làm điều đó.

 Các nhà phát triển có thể xây dựng trên Ethereum, tạo ra một mã thông báo độc nhất, tương thích với Ether cho mỗi DApp, được gọi là mã thông báo ERC-20.  Mặc dù quy trình này không hoàn hảo, nhưng điều này có nghĩa là tất cả các mã thông báo dựa trên Ethereum đều có thể tương tác về mặt kỹ thuật.  Mạng của Bitcoin chỉ dành cho Bitcoin.

Ethereum đã đạt được những gì ?

Tài chính phi tập trung được cho là thành tựu lớn nhất của mạng Ethereum. Các DApp có thể thực hiện một số chức năng trong hệ sinh thái đã xuất hiện vào khoảng năm 2019 đến năm 2020 và đang ngày càng phổ biến. Càng sử dụng nhiều DApp, mạng Ethereum càng được sử dụng nhiều hơn. Các dự án DeFi của Ethereum có giá trị lớn hơn bao giờ hết, với các DApp thành công mang lại nhiều nhận thức hơn cho nền tảng trong những năm qua.

Ví dụ, các nghệ sĩ đang kiếm được hàng triệu đô la bằng cách đưa tác phẩm của họ lên blockchain thông qua các mã thông báo không thể sử dụng được hoặc NFT. Người ta có thể thắc mắc, tại sao lại mua nghệ thuật kỹ thuật số khi chúng ta chỉ có thể chụp ảnh màn hình? Các nhà sưu tập muốn quyền sở hữu, đó là lý do tại sao. NFT chính là bằng chứng về quyền sở hữu và đóng vai trò như một hình thức lưu trữ an toàn. Về cơ bản, nó là một tất cả trong một cho các nhà sưu tập, vì vậy không khó để nhận thấy sự hấp dẫn.

Đó cũng là lý do mà người ta muốn bức tranh “Mona Lisa” gốc chỉ là một bản sao, ngay cả khi không thể phân biệt được bản sao với bản đầu tiên. NFT cũng đại diện cho các vật phẩm và phụ kiện có thể sử dụng được trong các trò chơi trực tuyến. Người chơi có thể trang trí nhà cửa và nhân vật của mình bằng các tài sản độc đáo từ các nghệ sĩ, mang lại một nguồn thu nhập khác cho quảng cáo.

Các nhà phát triển đã xây dựng các ứng dụng truyền thông xã hội không thể thay đổi, cho phép người dùng giới thiệu nội dung cho nhau. Trò chơi cho phép người dùng đầu tư vào tài sản, chơi để phát triển chúng và sau đó bán kiếm lời, chiết xuất giá trị thực tế từ thời gian chơi trò chơi của họ. Có những nền tảng dự đoán thưởng cho những dự đoán chính xác và những nền tảng làm việc tự do không nhận một khoản cắt giảm quá lớn cho mỗi khoản thanh toán. 

Tất cả điều này được quản lý một cách tự chủ thông qua các hợp đồng blockchain và thông minh, DeFi sẽ giúp người dùng kiểm soát tiền của họ nhiều hơn bao giờ hết.

Ưu điểm của Ethereum

Bên cạnh phân cấp và ẩn danh, Ethereum cũng có nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như sự kiểm duyệt. Ví dụ: nếu ai đó tweet một cái gì đó xúc phạm, Twitter có thể chọn gỡ nó xuống và trừng phạt người dùng đó. Tuy nhiên, trên một nền tảng truyền thông xã hội dựa trên Ethereum, điều đó chỉ có thể xảy ra nếu cộng đồng bỏ phiếu để làm điều đó. Bằng cách đó, người dùng có quan điểm khác nhau có thể thảo luận khi họ thấy phù hợp và mọi người có thể quyết định những gì nên và không nên nói.

Các yêu cầu của cộng đồng cũng ngăn chặn các tác nhân xấu tiếp quản. Một người có ý định xấu sẽ cần phải kiểm soát 51% mạng để thực hiện thay đổi, điều này gần như không thể trong hầu hết các trường hợp. Nó an toàn hơn nhiều so với một máy chủ đơn giản

Sau đó, có các hợp đồng thông minh, tự động hóa nhiều bước được thực hiện bởi chính quyền trung ương trên web truyền thống. Ví dụ, upwork phải sử dụng nền tảng để tìm khách hàng và thiết lập hợp đồng thanh toán. Mô hình kinh doanh của Upwork lấy một tỷ lệ phần trăm của mỗi hợp đồng để trả cho nhân viên, chi phí máy chủ, v.v. Trên Web 3.0, khách hàng chỉ cần viết một hợp đồng thông minh có nội quy: “Nếu công việc được chuyển vào thời điểm X, tiền sẽ được phát hành.” Các quy tắc được mã hóa cứng vào hợp đồng và không thể bị giả mạo bởi một trong hai bên sau khi được viết.

Nó cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết để có được Ether. Các công ty như PayPal và công ty con Venmo của nó hỗ trợ mua tiền điện tử bằng tiền tệ fiat ngay trong ứng dụng. Xem xét hàng triệu khách hàng trên mọi nền tảng, họ chắc chắn sẽ tham gia sớm hơn là sau này.

Hạn chế của Ethereum

Mặc dù nghe có vẻ như là nền tảng hoàn hảo, Ethereum có một vài vấn đề chính cần được giải quyết.

Đầu tiên là khả năng mở rộng. Buterin đã hình dung Ethereum theo cách của web hiện nay, với hàng triệu người dùng tương tác cùng một lúc. Tuy nhiên, do thuật toán đồng thuận PoW, sự tương tác như vậy bị giới hạn bởi thời gian xác nhận khối và phí khí đốt. Hơn nữa, phân cấp là một trở ngại.Ví dụ như một thực thể trung tâm, như Visa, quản lý mọi thứ và đã hoàn thiện quy trình giao dịch.

Thứ hai, có khả năng tiếp cận. Tính đến thời điểm viết bài, Ethereum rất tốn kém để phát triển và thách thức tương tác với người dùng không quen thuộc với công nghệ của nó. Một số nền tảng yêu cầu ví cụ thể, có nghĩa là người ta phải chuyển ETH từ ví hiện tại của họ sang ví cần thiết. Đó là một bước không cần thiết cho người dùng ăn sâu vào hệ sinh thái tài chính hiện tại của chúng tôi và không thân thiện với người mới bắt đầu dù là nhỏ nhất.

Chắc chắn, PayPal đang thêm hỗ trợ tiền điện tử, nhưng người dùng không thể làm gì nhiều ngoài việc giữ nó ở đó. Nền tảng này cần tích hợp với DeFi và DApps để tăng khả năng tiếp cận một cách có ý nghĩa và làm được nhiều thứ hơn là thanh toán . 

Nền tảng này có một số tài liệu được viết tốt về vấn đề này – đây là điểm tốt để thu hút nhiều người dùng hơn. Nhưng hành động thực sự sử dụng Ethereum cần hợp pháp hóa. Tìm hiểu về blockchain rất khác với việc sử dụng nó.

Ethereum 2.0 (Eth2) là gì

EThereum đang dần nâng cấp lên phiên bản 2.0 của mình, dự kiến sẽ mang lại một thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần. Dự kiến sẽ diễn ra từ năm 2020 đến năm 2022, mạng Ethereum truyền thống đang làm việc để hợp nhất với Beacon Chain – tính năng mới đầu tiên của Ethereum 2.0.

Beacon Chain không thay đổi nhiều ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng nó bổ sung những thay đổi nền tảng cần thiết cho việc nâng cấp trong tương lai, chẳng hạn như chuỗi mảnh vỡ. Bạn có nhớ vấn đề khả năng mở rộng đã được thảo luận trước đó không? Chuỗi mảnh vỡ và quá trình phân mảnh là một phần lớn trong việc giải quyết bất kỳ vấn đề mở rộng nào.

Sharding là hành động truyền bá các giao dịch trên nhiều mạng blockchain nhỏ hơn. Các mạng nhỏ hơn này có thể được điều hành bởi người dùng có phần cứng yếu hơn, vì chúng chỉ cần lưu trữ thông tin từ các phần nói trên, thay vì toàn bộ mạng. Về cơ bản, sharding làm cho xác thực Ethereum dễ tiếp cận hơn và giúp thông mũi mạng chính.

Ethereum 2.0 có nhiều người đam mê tiền điện tử cảm thấy lạc quan. Những người nổi tiếng đang tận dụng lợi thế của NFTs, và sự gia tăng nhận thức blockchain nói chung đang tăng lên. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động này đã dẫn đến phí giao dịch cao và thời gian xác nhận chậm hơn, minh họa cho sự cần thiết của Ethereum 2.0. Điều này có thể tạo ra một vấn đề, vì phí có thể tốn hơn một nửa số tiền giao dịch. May mắn thay, các nhà phát triển DApp đang làm việc chăm chỉ để làm cho nó dễ tiếp cận hơn cho việc áp dụng chính thống đang chờ xử lý.

Một phần của giải pháp đó nằm trong sự đồng thuận bằng chứng về cổ phần, một tính năng cốt lõi của Ethereum 2.0. Thay vì khai thác mỏ, sử dụng nhiều năng lượng, Ethereum 2.0 đánh dấu sự chuyển sang thuật toán đồng thuận PoS. Proof-of-stake thay thế các thợ mỏ bằng trình xác thực: người dùng lưu trữ blockchain Ethereum, xác thực các giao dịch và hơn thế nữa. Về cơ bản, chúng là một dạng nút khác.

Để trở thành một người xác nhận đầy đủ, người ta phải đặt cược tối thiểu 32 ETH, ít nhất là trong giai đoạn đầu của Ethereum 2.0. Bằng cách để lại một máy tính được kết nối với mạng, người xác nhận kiếm được ETH như một phần thưởng cho những nỗ lực của họ. Ý tưởng là những người đặt cược ETH của họ có ý định mạng tốt nhất trong tâm trí và sẽ làm bất cứ điều gì họ có thể để đảm bảo sự thành công của nó. Thêm vào đó, nếu một người xác nhận không tham gia hoặc thử một cái gì đó độc hại, họ có thể mất ETH nói trên.

Lập luận cho bằng chứng cổ phần là nó là một hình thức đồng thuận blockchain nhanh hơn, dễ tiếp cận hơn. Nó không yêu cầu phần cứng đặc biệt như khai thác mỏ, có nghĩa là bất cứ ai có tiền và thiết bị đều có thể tham gia. Về lý thuyết, khả năng tiếp cận đó sẽ phát triển mạng lưới. Càng nhiều người xác thực, càng có nhiều khối được xác nhận. Các nhà xác thực bổ sung cũng phân cấp Ethereum nhiều hơn, tăng tính bảo mật khi vai trò mở rộng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Name Price
Bitcoin (BTC)
$49,099.00
Ethereum (ETH)
$4,175.96
Binance Coin (BNB)
$569.47
Tether (USDT)
$1.00
XRP (XRP)
$0.79

TIN TỨC HOT

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU NHẤT

KIẾN THỨC KHÁC