DeFi (Tài chính phi tập trung) thật sự là gì mà lại hot như vậy?

0
221
DeFi

Trong thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng thì cụm từ tài chính phi tập trung đang là một chủ đề cực kỳ hot và được cộng đồng rất quan tâm gần đây.

DeFi là gì?

DeFi chính là viết tắt của Decentralized Finance và được biết đến với thuật ngữ tài chính phi tập trung hay tài chính mở, dùng để chỉ các tài sản kỹ thuật số, hợp đồng thông minh, giao thức và các ứng dụng tài chính phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Ngoài Ethereum ra thì các ứng dụng này còn lựa chọn các nền tảng dựa trên Blockchain khác để hoạt động như IOST, EOS, TRON.

Đây được xem là Tài chính mở bởi vì nó là sự kết hợp của các dịch vụ ngân hàng truyền thống hay Tài chính Tập trung (CeFi – Centralized Finance) với các công nghệ phi tập trung như blockchain.   

Vì sao lại tạo ra DeFi?

DeFi thật chất không được bất kỳ ai phát minh ra. Bởi vì tài chính truyền thống có một nhược điểm lớn đó chính là tính tập quyền hay còn gọi là tính tập trung quyền lực. Từ đó DeFi được sinh ra mang theo 3 đặc điểm là:

  • Permissionless (tính không cần sự cho phép): tức là bất kỳ ai ở bất kỳ đâu, thời điểm nào cũng có thể truy cập và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ DeFi mà không bị phân quyền, hoặc bị hạn chế quyền bởi bất kỳ ai.
  • Trustless (tính phi tín nhiệm): tức là các bên tham gia không cần phải đặt niềm tin về uy tín của nhau. Mà trong DeFi smart contract sẽ hỗ trợ việc này, và tạo nên tính chất trustless.
  • Transparency (tính minh bạch)

Đây được coi là giải pháp tốt nhất thay thế cho tài chính truyền thống. Ở đó mọi người có thể hoàn toàn kiểm soát được tài sản của mình, hơn nữa có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đầu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả. Trong DeFi luôn đi kèm với “Non-Custodial” tức là không uỷ thác. Cũng nhờ vào đặc điểm này của DeFi mà chúng ta thường gọi nó là tài chính mở.

Cách DeFi hoạt động

DeFi có thể hoạt động được là nhờ vào các quy tắc được viết bằng code hoặc hợp đồng thông minh bởi nó không bị quản lý bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Các ứng dụng phi tập trung sẽ tự động hoạt động mà không cần đến sự can thiệp của con người. Một điều đặc biệt nữa chính là hợp đồng thông minh sẽ hoàn toàn được công khai trên Blockchain nên không ai là không thể kiểm toán được.

Ngoài ra, tất cả các hoạt động giao dịch cũng được công khai. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đến quyền riêng tư nên danh tính trên các giao dịch sẽ được ghi bằng tên giả theo mặc định.

Thách thức của DeFi?

Mặc dù có những đặc điểm vượt trội là thế nhưng DeFi vẫn gặp phải những thách thức làm cho nó vẫn chưa được phổ biến.

Thách thức đầu tiên đó chính là tài sản trong tài chính phi tập trung nằm dưới hình thức tiền điện tử. Vì thế, điều tiên quyết là tiền điện tử cần trở nên phổ biến, nếu muốn DeFi cũng như thế

Bên cạnh đó là tính thanh khoản của DeFi. Hiện tại, thanh khoản trong tài chính phi tập trung vẫn còn thấp. Trong khi đó, thanh khoản là vấn đề mấu chốt để định giá trong ngành tài chính. Do đó mà hầu hết các giao thức hiện không thể cạnh tranh với các đối thủ (trong CeFi).

Cuối cùng đó chính là rủi ro trong kỹ thuật. Đây là một trong những vấn đề mà người dùng lo ngại nhất. Nếu chẳng may hợp đồng thông minh hay lớp blockchain xảy ra lỗi thì khó có thể phát hiện do công nghệ này vẫn còn quá mới mẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here