0 Các loại USDT (Tether) phổ biến và cách phân biệt các loại USDT

Các loại USDT (Tether) phổ biến, cách phân biệt và lưu ý quan trọng bạn nên biết?

Chắc hẳn khi tham gia vào thị trường tiền điện tử thì các bạn không thể không biết tới USDT (Tether), một đồng stablecoin lớn nhất về vốn hóa thị trường cũng được sử dụng phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, USDT không chỉ có một loại, mà nó có nhiều loại USDT khác nhau. Đối với những người mới, khó có thể tránh khởi việc nhầm lẫn và nguy hiểm hơn là nếu bạn sử dụng nhầm các địa chỉ ví USDT với nhau thì nguy cơ mất tiền là rất cao.

Sự cải tiến của Tether (USDT)

Trong thế giới tiền điện tử, tốc độ giao dịch là một yếu tố cực kỳ quan trọng, nó quyết định phần nào đến sự chấp nhận của công chúng đối với tiền điện tử. Đây cũng là lý do vì sao các dự án tiền điện tử luôn tìm cách khắc phục tốc độ giao dịch cho nền tảng blockchain của mình, và Tether cũng không ngoại lệ. Đồng USDT thông dụng nhất mà các bạn vẫn thường sử dụng là USDT phát triển trên giao thức Omni, xây dựng trên mã nguồn gốc của Bitcoin, tốc độ xác nhận giao dịch của loại USDT này khá chậm, có khi lên tới cả tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, phí giao dịch cao cũng là một yếu điểm của USDT Omni đang gặp phải, phí thông thường khi bạn chuyển USDT Omni lên đến 10 USDT/lượt, có lúc đỉnh điểm còn lên tới $50.

Để giải quyết vấn đền này, gần đây công ty Tether Limited đã phát hành thêm các loại USDT khác trên các nền tảng blockchain khác nhau như: Ethereum, TRON hay EOS, nhằm tăng tốc độ giao dịch, giảm chi phí và nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Các loại USDT phổ biến hiện nay

Dưới đây mình sẽ giới thiệu với các bạn một số loại USDT phổ biến thời gian gần đây, điển hình có thể kể đến như USDT-Omni, USDT ERC-20 và USDT TRC20. Về điểm giống nhau thì tất cả các loại USDT này đều được neo giá vào đồng Đô la Mỹ, cố định mức giá 1 USD = 1 USDT.

1. USDT-Omni là gì?

Như mình đã đề cập ở trên, USDT Omni được phát triển dựa trên mã nguồn gốc của Bitcoin, điều này đồng nghĩa với việc USDT-Omni sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với Bitcoin, các hoạt động nạp/rút tiền diễn ra trên mạng lưới Bitcoin.

2. USDT-ERC20 là gì?

USDT-ERC20 là một đồng token phát triển dựa trên blockchain của Ethereum (ETH) theo tiêu chuẩn ERC-20. Loại USDT này sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với ETH và các hoạt động nạp/rút tiền sẽ diễn ra trên mạng lưới của Ethereum. USDT ERC20 mới chỉ được Tether phát hành thời gian gần đây, token ERC20 có ưu điểm là tốc độ giao dịch cực nhanh và phí giao dịch cũng cực rẻ, thông dường một giao dịch token ERC-20 chỉ mất chưa đầy 1 phút để xác nhận với mức phí chưa đến $0.05.

3. USDT-TRC20 là gì?

USDT TRC20 là loại USDT được xây dựng trên blockchain của TRON (TRX) theo tiêu chuẩn TRC-20. Bạn hiểu nó tương tự như hai loại trên thôi, token TRC20 sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với TRON và các hoạt động nạp rút tiền cũng diễn ra trên mạng lưới TRON. Nếu so sánh về tốc độ giao dịch và phí của TRC20 với ERC20 thì là tương đương.

Ngoài ra, còn cả USDT EOS nữa, nhưng hiện tại Tether chưa công bố kế hoạch phát hành cụ thể nên mình sẽ cập nhật loại USDT này sau cho các bạn. Về mức độ phổ biến, thời điểm hiện tại thì USDT-Omni vẫn được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên, gần đây rất nhiều sàn giao dịch lớn đã công bố hỗ trợ USDT-ERC20 và USDT-TRC20 như Kucoin, Huobi, OKEx hay Poloniex, với Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, thậm chí chỉ hỗ trợ USDT-ERC20, mặc dù họ vẫn cho phép người dùng nạp USDT-Omni.

Động thái này cho thấy một điều chắc chắn rằng USDT-Omni trong thời gian tới sẽ không còn được nhiều người dùng sử dụng nữa, mà thay vào đó sẽ là USDT-ERC20 và USDT-TRC20, đặc biệt là ERC20, bởi cộng đồng Ethereum rất lớn.

Cách phân biệt USDT-Omni, USDT-ERC20 và USDT-TRC20

Để phân biệt các loại USDT này cũng khá đơn giản thôi, mỗi một loại USDT sẽ có địa chỉ ví khác nhau, bạn chỉ cần để ý ví là có thể biết được đây là loại USDT nào. Dưới đây mình sẽ lấy ví dụ về 3 địa chỉ ví của 3 loại USDT trên:

  • Ví USDT-Omni: 3Arz3cLo3pYKJ6tFyFAtovLiQbJQYwaGVM
  • Ví USDT-ERC20: 0xb12b6089efd520d08d5d1c00e5d09cf0d385aac8
  • Ví USDT-TRC20: TWLeHGSHPmhqiqCCxvSH7ygVHzKKUuzSpV

Bạn để ý chữ cái và số đầu tiên của địa chỉ ví, với USDT-Omni thì ví luôn bắt đầu bằng một số bất kỳ, ví USDT-ERC20 luôn bắt đầu bằng 0x và USDT-TRC20 luôn bắt đầu bằng chữ T.

Điều mình muốn các bạn đặc biệt lưu ý là trước khi nạp USDT vào bất cứ sàn giao dịch nào cũng phải xem xem sàn đó đang hỗ trợ những loại USDT nào, rồi sau đó lấy chính xác địa chỉ ví USDT đó để nạp, ví dụ, bạn nạp USDT-ERC20 nhưng lại lấy nhầm sang địa chỉ ví của USDT-Omni thì khả năng cao là bạn sẽ mất hết số USDT đó. Vì thế, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi nạp/rút USDT.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Các loại USDT (Tether) phổ biến, cách phân biệt và lưu ý quan trọng bạn nên biết?“, mình hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về cách loại USDT cũng như cách sử dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Name Price
Bitcoin (BTC)
$23,141.00
Ethereum (ETH)
$1,581.67
Tether (USDT)
$1.00
BNB (BNB)
$310.21
XRP (XRP)
$0.402242

TIN TỨC HOT

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU NHẤT

KIẾN THỨC KHÁC