Fintech24h banner

6 điều đã tạo sự khác biệt cho đồng tiền điện tử Bitcoin

Bên cạnh tiền giấy hay tiền xu thì tiền điện tử đang là một loại tiền làm mưa làm gió trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt phải kể đến đó chính là đồng tiền Bitcoin, mang những điểm vượt trội mà chưa có tiền điện tử nào có thể qua mặt.

Hiểu về tiền điện tử Bitcoin.

Đây chính là đồng tiền điện tử xuất hiện đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng phát triển cho thị trường Cryptocurrency.

Bitcoin (viết tắt là BTC/XBT) là loại tiền được mã hóa bằng tiền điện tử nên được biết đến với tên gọi đồng tiền kỹ thuật số bởi vậy nó không có hình dạng. Ngoài ra, nó còn được cha đẻ của mình – Satoshi Nakamoto – “A Peer-to-Peer Electronic Cash System”, Tức là hệ thống tiền điện tử ngang hàng. Bởi nó sử dụng dụng phương thức ngang hàng “peer-to-peer” cho tất cả các giao dịch, nhờ đó mà nó có thể loại bỏ các bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Điều này có nghĩa là giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí giao dịch cực kỳ thấp (gần như bằng 0) mà không phải qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

Tiền mã hóa BTC khác gì với những đồng tiền thông thường?

Ngoài điểm chung có thể thanh toán và trao đổi được giữa các bên thì tiền điện tử Bitcoin và tiền pháp định có rất nhiều điểm khác nhau.

Đầu tiền phải nói đến đó là tiền pháp định như VND, EUR hay thậm chí là USD luôn được đặt dưới sự kiểm soát và quản lý chặt chẽ của chính phủ. Chủ yếu là dựa vào chính phủ phát hành và được đảm bảo bởi một bên thứ 3. Nó tồn tại dưới dạng tiền giấy, polymer hoặc tiền xu.

Ngược lại đối với đồng tiền Bitcoin thì không ai có thể kiểm soát được, nó được quản lý bởi một mạng máy tính chạy bằng mã nguồn mở. Đồng tiền này dựa vào quy luật cung cầu là chủ yếu. Được đảm bảo bằng một máy tính xác minh mọi giao dịch. Và điều đặc biệt là nó tồn tại hoàn toàn dưới dạng kỹ thuật số. 

Như vậy, ta có thể thấy với sự phát triển của công nghệ thì tiền mã hóa BTC riêng và những đồng tiền điện tử nói chung có thể trở thành phương tiện thanh toán thay thế cho tiền pháp định trong một tương lai không xa.

Những điều giúp Bitcoin trở nên khác biệt giữa vô số đồng tiền điện tử khác.

Hiện nay thị trường điện tử đang ngày càng sôi động với sự xuất hiện của vô vàn loại tiền điện tử khác nhau như: Ethereum, Ripple, Digibyte, Litecoin, Maker, Binance,… Thì Bitcoin vẫn giữ được vị thế đứng đầu bởi những điểm ưu việt dưới đây:

  1. Hoàn toàn phi tập trung

Như đã nói ở trên, đồng tiền Bitcoin này không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ ai hay tổ chức nào cả. Chính vì vậy nó không ở một vị trí cố định nào.

  1. Không thể tạo ra Bitcoin mà phải tự khai thác nó

Nói như thuật ngữ hiện nay thì nó chính là việc đào Bitcoin. Gần giống với đào Vàng vậy, một người thợ đào cần sự thông minh, kinh nghiệm, thời gian và quan trọng hơn hết là tính kiên trì. Tuy nhiên đào Bitcoin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào bitcoin.

  1. Việc làm giả là không thể xảy ra

Một ưu điểm nổi bật của Bitcoin đó chính là không ai có thể làm giả nó được, bởi vì tiền mã hóa Bitcoin này không tồn tại dưới dạng vật chất như tiền giấy, tiền polymer hay tiền xu.

  1. Phí giao dịch thấp

Chính vì không có một bên thứ 3 nào quản lý việc giao dịch của Bitcoin nên chi phí giao dịch của nó gần như bằng 0. Có chăng thì bạn chỉ bỏ ra chi phí cực kỳ thấp cho quá trình xử lý giao dịch, nhưng chi phí này không đáng kể.

Để giúp bạn có thể hình dung được mức chi phí của nó thấp ra sao mình sẽ đưa ra cho bạn 1 ví dụ như sau: Một giao dịch chuyển 49552 BTC ( ~480 triệu USD) chuyển đi chỉ mất khoảng 0.18 USD. 

Bạn thấy đó một giao dịch hàng trăm triệu USD mà mất phí chưa tới 5.000 VND nữa.

  1. Tính bảo mật cực kỳ cao

Điểm thú vị của việc giao dịch Bitcoin đó chính là mọi thông tin về giao dịch đều được hiển thị trên internet. Tuy nhiên đây danh tính của người giao dịch sẽ không được tiết lộ vì vậy độ bảo mật rất an toàn. Nhờ vậy mà Bitcoin của họ luôn được bảo vệ một cách tuyệt đối bởi vì không có 1 hacker nào có thể hack được mạng lưới của đồng tiền mã hóa này.

  1. Khi đã giao dịch thì không thể lấy lại tiền

Vì Bitcoin dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain nên một khi thông tin đã được ghi vào Blockchain thì không một ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được

Kết

Cùng với việc đi đầu trong lĩnh vực tiền điện tử thì để đồng tiền Bitcoin có được những ưu việt như vậy đều là nhờ đến hai loại công nghệ mới chính là Công nghệ Blockchain và Công nghệ sổ cái phân tán. Tính đến thời điểm hiện tại chưa một loại tiền điện tử nào có khả năng vượt mặt được BTC.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Name Price
Bitcoin (BTC)
$61,152.00
Ethereum (ETH)
$3,816.43
Binance Coin (BNB)
$467.47
Tether (USDT)
$1.00
XRP (XRP)
$1.13

TIN TỨC HOT

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU NHẤT

KIẾN THỨC KHÁC